Blog entry by hang le

Anyone in the world

Bệnh viêm phổi là gì? Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng ở một hoặc cả hai phổi. Nó có thể được gây ra bởi vi khuẩn, virus, hoặc nấm. Viêm phổi do vi khuẩn là loại phổ biến nhất ở người lớn.


Viêm phổi gây viêm trong túi khí trong phổi, được gọi là phế nang. Các phế nang lấp đầy chất lỏng hoặc mủ, làm cho nó khó thở.

f

Viêm phổi được điều trị như thế nào?


Việc điều trị bệnh viêm phổi của bạn sẽ tùy thuộc vào loại viêm phổi bạn có, mức độ nghiêm trọng của nó và sức khỏe tổng quát của bạn.


Điều trị theo toa

Thuốc kháng sinh, thuốc kháng vi-rút và thuốc kháng nấm được sử dụng để điều trị viêm phổi, tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể của tình trạng này. Hầu hết các trường hợp viêm phổi do vi khuẩn có thể được điều trị tại nhà bằng thuốc kháng sinh uống, và hầu hết mọi người đều phản ứng với thuốc kháng sinh trong một đến ba ngày .


Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn dùng thuốc không kê đơn (OTC) để giảm đau và sốt khi cần thiết. Chúng có thể bao gồm aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin), và acetaminophen (Tylenol).


Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên dùng thuốc ho để làm dịu cơn ho của bạn để bạn có thể nghỉ ngơi. Tuy nhiên, ho giúp loại bỏ chất lỏng khỏi phổi của bạn, vì vậy bạn không muốn loại bỏ nó hoàn toàn.


Điều trị tại nhà

Bạn có thể giúp phục hồi và ngăn chặn tái phát bởi:


 • dùng thuốc theo quy định
 • nghỉ ngơi nhiều
 • uống nhiều nước
 • không lạm dụng nó bằng cách trở lại trường học hoặc làm việc quá sớm

Nhập viện

Nếu các triệu chứng bệnh viêm phổi nặng của bạn rất nghiêm trọng hoặc bạn có các vấn đề sức khỏe khác, bạn có thể cần nhập viện. Tại bệnh viện, bác sĩ có thể theo dõi nhịp tim, nhiệt độ và hơi thở của bạn. Điều trị có thể bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh tĩnh mạch . Chúng được tiêm vào tĩnh mạch của bạn.
 • Liệu pháp hô hấp . Liệu pháp này sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau, bao gồm việc cung cấp các loại thuốc cụ thể trực tiếp vào phổi. Bác sĩ chuyên khoa hô hấp cũng có thể dạy cho bạn hoặc giúp bạn thực hiện các bài tập thở để tối đa hóa sự oxy hóa của bạn.
 • Liệu pháp oxy . Cách điều trị này giúp duy trì mức ôxy trong máu của bạn. Bạn có thể nhận được oxy thông qua một ống mũi hoặc mặt nạ. Nếu trường hợp của bạn là cực đoan, bạn có thể cần một máy thở (một máy hỗ trợ thở).

Có thể ngăn ngừa viêm phổi không?

Trong nhiều trường hợp, cách phòng tránh bệnh viêm phổi

 • Vắc-xin viêm phổi

Tuyến phòng thủ đầu tiên chống viêm phổi là chủng ngừa. Hãy hỏi bác sĩ của bạn về hai loại vắc-xin viêm phổi , có thể giúp bảo vệ chống lại viêm phổi do vi khuẩn. Viêm phổi thường có thể là một biến chứng của bệnh cúm, vì vậy hãy chắc chắn bạn cũng bị tiêm phòng cúm hàng năm .

Theo Viện Y tế Quốc gia , vắc-xin viêm phổi sẽ không ngăn chặn tất cả các trường hợp của tình trạng này. Nhưng nếu bạn được chủng ngừa, bạn có thể bị bệnh nhẹ hơn và ngắn hơn, và nguy cơ biến chứng thấp hơn.

 • Hai loại vắc-xin viêm phổi có sẵn tại Hoa Kỳ. Bác sĩ có thể cho bạn biết loại nào có thể tốt hơn cho bạn.

 1. Prevnar 13: Thuốc chủng này có hiệu quả chống lại 13 loại vi khuẩn phế cầu khuẩn. Các Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) khuyến cáo vắc-xin này cho:


 • trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 2 tuổi
 • người lớn từ 65 tuổi trở lên
 • những người từ 2 đến 65 tuổi có các tình trạng mãn tính làm tăng nguy cơ viêm phổi
 • Pneumovax 23: Thuốc chủng này có hiệu quả chống lại 23 loại vi khuẩn phế cầu khuẩn. CDC đề xuất nó cho:
 • người lớn từ 65 tuổi trở lên
 • người lớn tuổi từ 19–64 tuổi hút thuốc
 • những người từ 2 đến 65 tuổi có các tình trạng mãn tính làm tăng nguy cơ viêm phổi

Các mẹo phòng ngừa khác

Ngoài việc chủng ngừa, còn có những thứ khác bạn có thể để tránh viêm phổi:

Nếu bạn hút thuốc, hãy cố gắng bỏ thuốc lá . Hút thuốc khiến bạn dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt là viêm phổi.

Rửa tay thường xuyên bằng xà bông và nước.

Che miệng khi ho và hắt hơi, và vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng ngay lập tức.

Duy trì lối sống lành mạnh để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Nghỉ ngơi đầy đủ , ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn .